เทคนิคทาสีไม้รองพื้น สำหรับไม้เก่า

สีไม้
สำหรับบ้านใครหลายคนนั้น ที่เป็นบ้านไม้ละก็ ถ้าเกิดวันนึงนั้นเกิดอยากปรับปรุงขึ้นมาละก็ วันนี้ผมนั้นเลยมีคำแนะนำดีๆ สำหรับการทาสีบ้านไม้แบบคร่าว ๆ มาบอกให้ทุกคนฟังกัน

สำหรับบ้านใครหลายคนนั้น ที่เป็นบ้านไม้ละก็ ถ้าเกิดวันนึงนั้นเกิดอยากปรับปรุงขึ้นมาละก็ วันนี้ผมนั้นเลยมีคำแนะนำดีๆ สำหรับการทาสีบ้านไม้แบบคร่าว ๆ มาบอกให้ทุกคนฟังกัน เทคนิคทาสีไม้รองพื้น สำหรับไม้เก่า ว่าเรานั้นจำเป็นต้องใช้สีทาไม้เก่าตัวไหนถึงจะดี


ทาสีบ้านไม้ ใช้ตัวไหนดี


แต่สำหรับ บ้านไม้เก่านั้น เรานั้นต้องรู้ก่อนว่าสีรองพื้นนั้นมีไรมั้ง วันนี้ผมนั้นจะมาแนะนำขั้นตอนการทาสีไม้เก่ากันก่อน ว่าแต่ละขั้นตอนนั้นมีดีอย่างไร แล้วสีทาไม้เก่านั้นใช้สีไหน ถึงจะดีที่สุด


ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว : ถ้าเกิดเป็นสภาพบ้านไม้เก่านั้น ส่วนใหญ่แล้วสีจะซีดมาก หรือเริ่ม พอง แหละทำให้ล่อนเป็นแผ่นเลย เพราะว่าการเตรียมพื้นผิวนั้น อาจจะทำให้การใช้กระดาษทรายนั้นขัดออกให้หมดไปก่อน แต่ถ้าเกิดเป็นพื้นที่มีที่กว้างเยอะละก็ เรานั้นจะสามารถช่วยขัดออกได้หมดด้วย


ขั้นตอนการทาสีรองพื้น : ถ้าเกิดเป็นการทาสีรองพื้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วผมจะแนะนำว่าให้เรานั้น ทาทั้งหมด 1 รอบก่อน แล้วให้เรานั้นทิ้งไว้ให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงก็พอแล้ว
ขั้นตอนการทาสีจริง : ถ้าเกิดเป็นขั้นตอนนี้นั้นขึ้นอยู่ว่า ถ้าเป็นสีที่เรานั้นต้องการที่จะต้องทาแล้ว เป็นประเภทไหน โชว์ลายได้หรือเปล่า หรือ สามารถที่เป็นแบบทึบแสงเลยก็ได้

แต่ถ้าเป็นสีรองพื้นไม้เก่านั้น ที่เรานั้นอาจจะเห็นตามท้องตลาดละก็ ปกติแล้วจะมีด้วยกัน 2 ตัว ก็คือ สีรองพื้นไม้ที่สามารถกันเชื้อราหรือน้ำยารักษาเนื้อไม้เป็นต้น

สีรองพื้นไม้กันเชื้อรา : ส่วนใหญ่แล้วสีรองพื้นจะเป็นแบบขาว ๆ มากว่า สูตรน้ำมัน แล้วอาจจะช่วยในเรื่องของการยึดเกาะนั้นดีมากและยังสามารถช่วยป้องกันเชื้อรา ปกติแล้วเรานั้นจะนิยมทาแบบสีทึบมากว่า แบบ ของที่สามารถโชว์ลายแล้วเป็นแบบทึบแสงได้ จะใช้ตัวนี้แทย แต่ถ้าเกิดเป็นสีทึบแสงละก็ เรานั้นจะสามารถใช้ตัวนี้ในการทาทับได้เสมอ


น้ำยารักษาเนื้อไม้ : ปกติแล้ว จะเป็นแบบน้ำยาแบบใสๆ มากกว่า ถ้าเกิดทาแล้วฟิล์มสีที่เรานั้นได้ อาจจะใสมากพอ เพ่อป้องกัน พวก มอด แหละปลวกต่างๆ น้ำยาเฉพาะแบบนี้เรานั้นจะใช้เมื่อเรานั้นต้องการที่จะโชว์เนื้อไม้ ต่างๆ

สำหรับใครที่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการทาสีนั้นสามารถเข้าไปอ่านบทความเก่าๆ ได้เลยนะครับ เทคนิคง่ายๆ ทาสีไม้เทียม ฉบับบ้านๆ